Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

6.0 IELTS có dễ không? Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS đạt band 6.0 được ISA nghiên cứu kỹ lưỡng và gửi tới bạn đọc.

Nhiều bạn học sinh luôn đặt ra nỗi lo lắng khi bắt đầu dấn thân vào con đường luyện thi IELTS. Vậy IELTS có thực sự khó như lời đồn? Đạt 6.0 IELTS có “dễ xơi” hay không? Cùng ISA tìm hiểu về kinh nghiệm luyện thi IELTS 6.0 trong vòng 2 tháng nhé!

kinh-nghiem-luyen-thi-ielts 2

Kinh nghiệm luyện thi IELTS LISTENING:

 NGHE CHÉP CHÍNH TẢ (highly recommend) : Bạn có thể tập nghe chép từ các actual test trong bộ CAM, hoặc từ bộ tài liệu IELTS được giảng viên nhà ISA cung cấp. Khi nghe chép chính tả, bạn cần chú ý các plural và cách họ nối các từ. VD: “kind of” đọc thành ‘kai đờv’

Sau đó, bạn cần nghe lại với sub và note lại những chỗ mình sai. 

Làm actual test: Tập luyện để quen với các dạng đề và cũng để xem mình tiến bộ như thế nào. Tốt nhất là từ 2-3 lần/tuần

Kinh nghiệm luyện thi IELTS SPEAKING: 

+ Đối với các structure, các cấu trúc câu mà dùng được trong almost trường hợp của part 2. Ví dụ như: WHERE structure: The CINEMA is located in downtown HCMC, a very bustling area with a lot of people, because of its central location. The CINEMA welcomes thousands of guests every month. Từ “cinema” trong đoạn trên các bạn có thể thay thế bằng 1 từ khác tùy vào yêu cầu của đề bài như cafe, museum, tower,….

kinh-nghiem-luyen-thi-ielts 8

Ưu điểm: Tập luyện trước kĩ những thứ này nhuần nhuyễn và tập sử dụng linh hoạt ở nhà, khi thi bạn sẽ có rất nhiều thứ để mở rộng bài nói của bạn ra. Hơn nữa cũng tăng được sự trôi chảy khi nói và điểm vocab cũng sẽ tăng lên đáng kể nhờ các cấu trúc đã đính sẵn những vocab khá ‘khủng’ và có bao gồm cả idioms.

+ 4 structure quen thuộc bạn có thể sử dụng: describe a person, a famous person, a city and a tower 

+ Well, you know actually… That’s an tough/interesting question. It’s not an area that i’m interested in. Sử dụng các phrase này để “câu giờ”. Hơn sau khi các bạn dùng các phrase này band điểm cũng tăng lên nữa, thay vì các bạn cứ uhm… Ah… Uh… Đặc biệt bạn có thể sử dụng mẫu “you know…” để chèn vào bất cứ chỗ nào bạn  cần thời gian để suy nghĩ. 

+ Bạn sử dụng “unlike” để đưa ra 1 ý tưởng đối lập hoặc “which is” để miêu tả chi tiết hơn 1 danh từ riêng (Part 1 và Part 3)

  • Ex:The reason why I like HCMC is mainly because I can make a lucrative income, “unlike nearby provinces , which are grossly underpaid”.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS với cấu trúc trả lời các câu hỏi Part 3

  1. Why questions

VD: “Why do some people dislike reading books in recent years?”

Lead-in: 

– Well, this can be attributed/ ascribed to a host of factors…

https://www.youtube.com/watch?v=d_vxpVf4biM&t=2255s

  1. Problem-Solution questions

P: “What are some housing problems that exist in your country?”

Lead-in:

– Well, there are indeed some pressing issues with …

      -> S: I think a number of viable solutions can be 

       adopted to address these issues.

  1. Benefit/ Important questions

VD: Is it important to learn history?

Lead-in:

– Absolutely, I think … is of paramount importance. 

  1. Choice questions

VD: Do you prefer to shop in a small store or large store?

Lead-in:

– Well, each has its own perks, but I tend to gravitate towards…

Hãy luyện tập mọi lúc mọi nơi có thể, khi đang giặt đồ, đang lái xe, hay ngồi ăn cơm bạn hãy đều lẩm nhẩm các structure đó sao cho nhuần nhuyễn nhất có thể. Thâm chị, bạn có thể tự tưởng tượng ra câu chuyện rồi lảm nhảm một mình. 

2 ngày cuối cùng trước ngày thi, bạn có thể đem bộ đề speaking của ISA ra. Canh thời gian 1 phút, sau đó luyện tập bước take note, đưa các cấu trúc vào trong bài 1 cách nhuần nhuyễn. 

Tham khảo: Top 4 những trang web luyện thi IELTS miễn phí

Kinh nghiệm luyện thi IELTS READING:

Với band điểm 6.0+ bạn chỉ cần luyện tốt phần READING trong cuốn cam 10, chủ yếu nâng cấp từ vựng và xem 1 số video bài giảng online bên trung tâm cung cấp về các tips làm bài, phương pháp học tập hiệu quả.  ANH NGỮ ISA 

Kinh nghiệm luyện thi IELTS WRITTING:

Mình học sắn các cấu trúc  câu ở nhà cho task 1, đi thứ cứ thế bê vào không cần phải suy nghĩ gì. Đặc biệt rất nhiều bạn dành rất nhiều thời gian để viết câu paraphrase.

https://www.youtube.com/watch?v=d_vxpVf4biM&t=2255s

Đây là cách  sắp xếp thời gian viết bài hợp lý:

+5p đầu tiên:  đọc và viết 3 câu của task 1. Một câu paraphrase và hai câu general overview. Trong 5p? Bạn hoàn toàn có thể làm được nếu bỏ 1 chút thời gian để luyện tập . Mình học theo công thức viết task 1 của giáo viên tại ISA. Học sẵn cấu trúc viết này ở nhà, đi thi cứ bê thẳng vào bài viết, chỉ thay từ thôi, KHÔNG CẦN SUY NGHĨ GÌ CẢ.  Đặc biệt là chỉ dành 5p thôi : PRACTICE! 

*Bạn không cần phải paraphrase tất cả các từ trong đề nhá, only 1 số từ quan trọng và cấu trúc câu NẾU CÓ THỂ, đặc biệt là không bao giờ dành quá nhiều time cho phần này. Nếu không biết 1 từ nào đó có thể paraphrase, chép từ trong đề xuống không cần suy nghĩ.

kinh-nghiem-luyen-thi-ielts

+40p – 45p tiếp theo: chuyển qua làm task 2. Điều cực kì quan trọng là hãy bấm thời gian khi luyện tập ở nhà, khi đi thi bạn mới quen được áp lực thời gian trong phòng thi. 

+10-15p cuối: quay lại viết tiếp task 1. Nếu còn 15p, hoàn thành bài viết trong khoảng 12p, 3 phút để check. Còn nếu chỉ còn 10 phút (bạn dành quá nhiều thời gian cho task2 ) viết thật nhanh các số liệu trong bài vào bằng các cấu trúc ở video trên và không cần suy nghĩ nhiều, 3 phút check.

 

*3 phút check lại là CỰC KÌ QUAN TRỌNG!!

 

“It’s not what you say, it’s how you say it” 

  • Hãy đưa ra 1 ý kiến và lập luận để bảo vệ ý kiến của bạn, giám khảo không quan tâm nó kì dị đâu, đừng quá tập trung vào phần suy nghĩ ý tưởng,  quan trọng là bạn viết như thế nào !
  • Hãy luôn kiếm cho mình 1 động lực để học, luôn luôn nghĩ về nó mình tin là các bạn sẽ học tốt hơn. Và quan trọng hơn hết: LET’S PRACTICE!

Hy vọng với bài viết này, ISA đã giúp bạn có nhiểu kinh nghiệm luyện thi IELTS hơn. Chúc bạn học tốt!

cach-lam-tron-diem-ielts 3
Quy đổi cách làm tròn điểm IELTS sang TOEIC

Trung Tâm Ngoại Ngữ ISA