Anh Ngữ ISA
Phone: 0973 897 690

Nhiều người vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn thi IELTS hay TOEIC? Liệu cái nào sẽ tốt hơn? IELTS có khó hơn TOEIC không? Trong bài viết ngày hôm nay, ISA sẽ mang đến cho bạn những so sánh bằng IELTS và TOEIC dựa trên 4 yếu tố thực tế nhất:

 • Thang điểm, đánh giá thông qua bài thi
 • Format, cấu trúc bài thi
 • Đối tượng hướng đến sử dụng
 • Lệ phí thi và các thông tin khác

Vì TOEIC thi ở Việt Nam thường chỉ là 2 kỹ năng nên chúng ta chỉ so sánh theo hai kỹ năng này. Sau đây chúng ta sẽ đi từng điểm cụ thể.

 

So sánh bằng IELTS và TOEIC theo tiêu chí Format, cấu trúc bài thi

Hiện tại, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Còn TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng.

so-sanh-bang-ielts-va-toeic 8
So sánh bằng IELTS và TOEIC khách quan

So sánh bằng IELTS và TOEIC theo tiêu chí Thang điểm, cách tính điểm của bài thi

Thang điểm IELTS tính theo bậc 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overall trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

Bạn có thể xem so sánh band điểm từ TOEIC và IELTS. Sự so sánh này chỉ là tương đối.

so-sanh-bang-ielts-va-toeic
So sánh phổ điểm bằng IELTS và TOEIC

So sánh bằng IELTS và TOEIC theo Đối tượng hướng đến sử dụng

Đây là điểm quyết định bạn cần học IELTS hay TOEIC.

Theo hướng dẫn:

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
so-sanh-bang-ielts-va-toeic
IELTS hay TOEIC tốt hơn?
 • IELTS đánh giá thông qua hai bài thi là Academic và General. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

 

Tham khảo thêm: Các chương trình học IELTS tại ISA 

So sánh bằng IELTS và TOEIC dựa trên Lệ phí thi và thông tin khác

Hiện tại, lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đ

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890.000 đ.

Vì TOEIC có thể chia thành 2 kỳ thi 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên mức lệ phí được áp dụng riêng. Nếu chọn thi thêm Speaking và Writing thì bạn đóng thêm 80 USD. Hiện tại kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng ít được tổ chức ở Việt Nam.

so-sanh-bang-ielts-va-toeic

Ngoài các đặc điểm khác nhau này, hai bài thi có sự khác nhau trong nội dung, cách thi, hình thức chấm thi…riêng biệt. Điều này đòi hỏi bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào từng bài thi khi có ý định chọn thi chứng chỉ nào.

IELTS hay TOEIC khó hơn? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được. Tuy nhiên, IELTS nghiêng về học thuật nhiều hơn do đó thường được đánh giá khó hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=2yzZpDzfOfQ&t=4s

Có sự chênh lệch lớn về lệ phí thi cũng như độ khó thì nên thi IELTS hay TOEIC? Điều này không quá khó để băn khoăn.

Nên thi IELTS hay TOEIC ?

Thực tế, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng tiếng Anh mà bạn chọn thi chứng chỉ nào phù hợp.

Theo những thông tin đã nêu trên, nếu bạn đang học tập và muốn đi làm trong môi trường quốc tế thì có thể chọn TOEIC.

Đối với các bạn muốn du học, đi làm việc, định cư nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS nên bạn không còn lựa chọn nào ngoài học IELTS.

Bên cạnh đó, có những yêu cầu riêng để các bạn cân nhắc chọn thi:

 • Yêu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài: Các trường và công ty quốc tế đều có yêu cầu về bằng TOEIC và IELTS riêng. Và bạn cần tìm hiểu kỹ để học tập.
 • Yêu cầu chuẩn đầu ra đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu TOEIC hoặc IELTS.
 • Riêng với học sinh cấp 3 thì hiện tại có quy định 4.5 IELTS trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh, 6.5 IELTS tuyển thẳng vào một số trường đại học top đầu.

https://www.youtube.com/watch?v=pcHnxkCSjRQ&t=2860s

Trong các trường hợp khác, bạn có thể đánh giá lợi thế của hai chứng chỉ này để chọn lựa.

Nếu đánh giá khách quan chung, việc thi IELTS sẽ nâng cao toàn diện 4 kỹ năng của bạn, sâu rộng hơn về kiến thức ngôn ngữ nên IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu 5 bước luyện IELTS hiệu quả – Luyện thi IELTS tại Biên Hòa uy tín  để đưa ra cho mình cách ôn luyện hiểu quả nhé!

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG:

 • IELTS được xem là cầu nối giúp bạn du học hoặc định cư tại nước ngoài

IELTS – International English language testing system là hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với 2 hình thức thi học thuật (Academic) và không học thuật (General Training).

Hình thức học thuật (Academic) là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho các khóa học đại học và sau đại học.

Hình thức không học thuật (General Training) nhấn mạnh vào các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội. Nó phù hợp cho những ai chuẩn bị sang nước ngoài (nói tiếng Anh) để hoàn thành bậc Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc Đại học hay mục đích nhập cư.

Kiến thức trong IELTS mang nhiều tính học thuật bởi nó phục vụ chủ yếu nhu cầu học tập và được công nhận rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm các trường Đại học ở Anh, Mỹ, Canada, New Zealand…

Ngoài ra, IELTS còn được các tổ chức di trú, chính phủ hay hiệp hội chuyên môn quốc tế công nhận (hơn 6.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia).

band-diem-ielts-reading 3

 • TOEIC giúp bạn tự tin làm việc trong môi trường quốc tế

TOEIC – Test of English for International Communication là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Nó giúp bạn có thể làm việc trong các công ty quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận vì nội dung liên quan nhiều đến kinh tế, tài chính, ngân hàng, thương mại…

Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening. Hai kỹ năng còn lại phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking Writing. Với TOEIC 4 kỹ năng, bạn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Tùy mục đích, bạn nên cân nhắc để lựa chọn theo học một chứng chỉ hợp lý.

loi-ich-cua-bang-ielts 7

Sau đây ISA xin giới thiệu với các bạn những cuốn sách mà mình thấy là sẽ giúp đỡ rất nhiều khi bạn tự học TOEIC và IELTS, có thể kể đến như:

 • Essential for the IELTS – Barrons:

Cuốn này phù hợp cho các bạn mới bắt đầu học IELTS để thực hành nâng cao vốn từ vựng. Từ vựng có từ đơn giản đến phức tạp nên bạn dần dần nắm vững được kiến thức.

so-sanh-bang-ielts-va-toeic
Bộ sách nhà Barrons
 • Barron’s IELTS strategies and tips:

Sách này cũng là nguồn dễ học cho các bạn khi mới bắt đầu học IELTS. Với nguồn chiến lược và tips hay ho được tác giả cung cấp, các bạn sẽ có thêm những mẹo làm bài hiệu quả hơn trong quá trình ôn thi IELTS.

 • Barron’s Writing IELTS for the IELTS:

Cuốn sách cực hay dành cho các bạn luyện Viết hiệu quả. Sách được viết dành cho các bạn bắt đầu luyện Writing, với vốn ngữ pháp cơ bản khoảng 3.5 IELTS trở lên. Khi học với sách này, các bạn sẽ được cung cấp nhiều mẹo, cách làm bài hiệu quả.

trung-tam-anh-ngu-tai-bien-hoa 7
Bằng IELTS hay TOEIC đều mang lại nhiều lợi ích cho tương lai
 • BỘ SÁCH NEW TOEIC
 1. Very Easy Toeic 1
 2. Very Easy Toeic 2 – Build Up
 3. Toeic Upgrade
 4. Taking The TOEIC – Skills and Strategies 1
 5. Taking The TOEIC – Skills and Strategies 2

Bộ sách New Toeic gồm 5 cuốn Very Easy TOEIC 1, Very Easy TOEIC 2, TOEIC Upgrade, Taking the TOEIC 1, Taking the TOEIC 2 giới thiệu đến độc giả những kỹ năng cần thiết cho kỳ thi NEW TOEIC.

Mỗi cuốn sách được chia theo trình độ Sơ cấp/ Trung Cấp/ Cao cấp (từ A1 đến C1+) để giúp các sinh viên dần làm quen với các phần thi của kỳ thi NEW TOEIC, cũng như các dạng câu hỏi thường gặp.

 • Very Easy TOEIC 1 phù hợp với người học muốn đạt trình độ A1-A2 (250 – 400 điểm).
 • Very Easy TOEIC 2 phù hợp với người học muốn đạt trình độ A2 (400-600 điểm).
 • TOIEC Upgrade phù hợp với người học muốn đạt trình độ A2 trình độ A2-B1 (600-780 điểm).
 • Taking the TOEIC 1 phù hợp với người học muốn người học muốn đạt trình độ B1-B2 (780 – 900 điểm).
 • Taking the TOEIC 2 phù hợp với người học muốn người học muốn đạt trình độ B2-C1+ (900 – 990 điểm).

ielts-bien-hoa 2

Trung Tâm Ngoại Ngữ ISA